Brazil: Công đoàn xe tải công khai cảnh báo mức độ nghiêm trọng của cuộc đình công sắp tới

Brazil: Công đoàn xe tải công khai cảnh báo mức độ nghiêm trọng của cuộc đình công sắp tới

09:53 - 15/01/2021

 

 

Chủ tịch công đoàn xe tải nước này cho biết, cuộc đình công được lên kế hoạch vào ngày 01/02 tới đây có thể sẽ tồi tệ hơn cả sự kiện đình công năm 2018, với hoạt động biểu tình diễn ra trên toàn quốc nhằm phản đối về tiền lương và các phúc lợi xã hội của người lao động.

Theo đó, chủ tịch Hiệp hội Phương tiện giao thông quốc gia Brazil (ANTB) cho biết, cuộc đình công về việc giá dầu diesel tăng cao đang thu thập được một lượng lớn sự ủng hộ và có thể sẽ sở hữu quy mô lớn hơn sự kiện biểu tình năm 2018.

Với mạng lưới đường sắt thưa thớt, Brazil hiện đang phụ thuộc đáng kể vào các hệ thống xe tải nhằm vận chuyển hàng hóa trong nước, do đó cuộc đình công lần này chắc chắn sẽ đem lại những thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động thương mại tại đất nước Nam Mỹ này.

Bất kì một sự mở rộng quy mô hay kéo dài thời gian đình công có thể gây thiệt hại nặng nề tới mùa vụ đậu tương đang diễn ra tại Brazil, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 2 này và đang đối mặt với những lo ngại về gián đoạn nguồn cung. Các thương nhân tại Trung Quốc đã chú ý đến nguy cơ trì hoãn này, và đã mở rộng các đơn hàng đậu tương từ Mỹ, trong khoảng thời gian mà Brazil thường thâu tóm thị trường.

Brazil đang trải qua một mùa vụ tương đối thuận lợi, và với một thỏa thuận xuất khẩu tương đối lớn được kí kết với Trung Quốc, bất kì một sự gián đoạn nào trong khâu vận chuyển có thể sẽ khiến lo ngại về nguồn cung và sự chuyển hướng sang mua đậu tương Mỹ gia tăng.

Brazil được kì vọng sẽ xuất khẩu khoảng 85 triệu tấn đậu tương và 39 triệu tấn ngô trong niên vụ 2020/21, theo các số liệu của USDA.