Đà tăng của quặng sắt có thể chậm lại khi nguồn cung tăng và nhu cầu của Trung Quốc giảm

Đà tăng của quặng sắt có thể chậm lại khi nguồn cung tăng và nhu cầu của Trung Quốc giảm

10:26 - 19/01/2021

 

Giá quặng sắt đã bắt đầu năm 2021 giống như 1 năm trước đó – tiếp tục đà tăng với những nhịp điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản có thể sẽ không hỗ trợ đà tăng trong thời gian tới và việc giảm giá dường như có khả năng cao hơn.

Các lý do chính khiến thị trường nên thận trọng là nguồn cung từ các nhà xuất khẩu hàng đầu như Australia, Brazil và Nam Phi đang tăng lên. Trong khi đó, có những dấu hiệu cho thấy sản lượng thép của Trung Quốc sẽ ở mức ổn định trong năm nay.

Giá quặng sắt giao ngay đạt mức 172.30 USD/tấn vào thứ Sáu tuần trước, tăng 7.8% so với cuối năm ngoái và gần với mức cao kỷ lục là 175.40 USD/tấn vào ngày 21/12/2020.

Trước đây đã có những lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là ở Brazil và Nam Phi, khi các hệ thống vận tải và hầm mỏ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn lây lan Covid-19. Hiện tại phần lớn nguồn cung đã được phục hồi với khối lượng xuất khẩu ổn định trong tháng 12/2020, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Trong tháng trước, Australia xuất khẩu 79.75 triệu tấn quặng sắt trong khi Brazil và Nam Phi xuất khẩu lần lượt là 33.83 và 5.34 triệu tấn. Cả 3 nhà xuất khẩu lớn đều cho thấy xu hướng tăng trong những tháng gần đây, phần lớn là do nhu cầu từ Trung Quốc và mức giá cao.

Chart, pie chartDescription automatically generated

Trong năm 2020, Trung Quốc sản xuất 1.05 tỷ tấn thép – lần đầu tiên có sản lượng vượt mức 1 tỷ tấn. Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc (MPI) dự báo sản lượng sẽ tăng 1.4% trong năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Xiao Yaquing yêu cầu ngành thép đảm bảo rằng sản lượng sẽ giảm trong năm nay. Yêu cầu này liên quan tới các mục tiêu của chính phủ nhằm kiểm soát lượng khí thải từ ngành thép.