Đợt tăng giá mạnh của LNG sẽ sớm kết thúc do thời tiết ấm hơn tại châu Á

Đợt tăng giá mạnh của LNG sẽ sớm kết thúc do thời tiết ấm hơn tại châu Á

09:50 - 15/01/2021

 

Theo các nhà giao dịch và các nhà phân tích, đà tăng ngoạn mục của khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể sẽ dừng lại trong những tuần tới do thời tiết ở châu Á sẽ trở nên ấm áp hơn.

Giá LNG giao ngay đã tăng gần 1000% trong 6 tháng và tăng khoảng 200% trong tháng trước khi nhiệt độ ở châu Á lạnh hơn bình thường, khiến nhu cầu tăng cao và lượng hàng tồn kho giảm mạnh. Giá tham chiếu cho LNG giao ngay ở châu Á (JKM) đã tăng lên 32.49 USD/mmBtu trong ngày thứ Ba, đạt mức cao kỷ lục và tăng hơn 20 USD kể từ giữa tháng 12/2020. Với nhiệt độ dự kiến sẽ cao hơn mức trung bình tại Tokyo, Seoul và Thượng Hải trong vài tuần tới, giá hàng giao ngay đến Bắc Á trong tháng 3 sẽ thấp hơn.

ChartDescription automatically generated

Nguồn cung sẽ trở nên dồi dào hơn khi Prelude hoạt động trở lại sau gần 1 năm gián đoạn sản xuất. Bên cạnh đó, xuất khẩu LNG từ Hoa Kỳ có thể cập cảng tại châu Á trong vòng 38 ngày cũng sẽ làm giảm bớt tình trạng khan khiếm.

Về nhu cầu, có những dấu hiệu cho thấy người mua Trung Quốc đang ngừng mua ở mức giá giao ngay và chọn giao hàng trong tương lai vì họ có nguồn cung từ các đường ống trong nước. Theo thông tin từ 2 thương nhân, Australia Pacific LNG (APLNG) đã bán một lô hàng giao vào cuối tháng 2/2021 với giá khoảng 15 USD/mmBtu. Tại Ấn Độ, khối lượng nhập khẩu cũng đang được cắt giảm, với một số nhà máy điện ở Gujarat chạy bằng nguyên liệu thay thế.