Giá ngô và lúa mỳ có thể tăng trở lại trong phiên hôm nay

Giá ngô và lúa mỳ có thể tăng trở lại trong phiên hôm nay

15:10 - 08/01/2021

Giá ngô CBOT tiếp tục tăng trong phiên ngày hôm qua, mặt dù đã không thể phá vỡ được mức kháng cự tâm lý tại mức giá 500 cents.

Trong phiên sáng ngày hôm nay, giá ngô đã giảm trở lại tuy nhiên đà giảm đang bị cản lại tại mức giá 492 trong bối cảnh các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ giá ngô. Lệnh ngừng cấp phép xuất khẩu ngô vụ cũ của Argentina cho đến đầu tháng 03 hiện đang gặp phải nhiều phản đối từ ngành nông nghiệp nước này.

Đã có ba tổ chức vận động hành lang của ngành nông nghiệp Argentina đã lên kế hoạch biểu tình để phản đối quyết định này với lý do nó sẽ khiến các khách hàng quốc tế quay lưng với nông sản Argentina. Cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày từ 11/01 đến 13/01 với việc nông dân sẽ dừng bán mọi mặt hàng ngũ cốc và gia súc.

Nếu không sớm đạt được đồng thuận, cuộc biểu tình này có thể tiếp tục làm thắt chặt nguồn cung ngũ cốc nói chung và ngô nói riêng từ Argentina ra thị trường thế giới và tiếp tục hỗ trợ giá ngô.

Nhu cầu ngô dùng cho sản xuất ethanol trong tuần 01/01 tại Mỹ duy trì ổn định vẫn tiếp tục hỗ trợ giá ngô thông qua thị trường ethanol. Sản lượng ethanol của Mỹ trong giai đoạn trên tăng 1000 thùng/ngày so với tuần trước đó lên mức 935,000 thùng/ngày.

Về mặt kỹ thuật, đà giảm trong sáng nay của giá ngô đã được chặn lại tại mức Fibonnaci 61.8% và đang có dấu hiệu tăng trở lại. Mức Fibo này là một mức hỗ trợ mạnh và vùng giá 492 cũng đã từng là mức kháng cự vững trước đó. Chỉ báo RSI đang bắt đầu hướng lên từ vùng trung tính cho thấy đà giảm sáng nay là không mạnh và giá có thể sẽ sớm quay đầu.

Tổng quan tác động của các yếu tố cơ bản và kỹ thuật cho thấy giá ngô có thể sẽ phục hồi trong phiên tối hôm nay để kiểm tra lại mức kháng cự 500 cents một lần nữa.

Trong khi đó, giá lúa mỳ lại giảm mạnh trong phiên hôm qua khi đồng USD mạnh lên. Đà suy giảm của giá lúa mỳ hiện đã được chặn lại tại ngưỡng Fibo 61.8 tại vùng giá 645 cents, đây cũng là một mức hỗ trợ/kháng cự tương đối vững chắc trước đó. Chỉ báo pitchfork cho thấy giá đã về mức biến ngoài của chỉ báo này, gợi ý khả năng giá sẽ sớm tăng trở lại để gặp đường trung bình giữa.

Tuy nhiên chỉ báo RSI vẫn đang đi ngang, cho thấy động lực tăng của giá là không nhiều, đòi hỏi các yếu tố hỗ trợ mới cần xuất hiện trong phiên tối hôm nay. Dự kiến, mục tiêu gần nhất ở mức Fibo 38.2 tại mức giá 652 cents.

Tin MXV