Nhật Bản: Thủ tướng thông báo mở rộng tình trạng khẩn cấp với 7 thành phố

Nhật Bản: Thủ tướng thông báo mở rộng tình trạng khẩn cấp với 7 thành phố

10:02 - 15/01/2021

 

 

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với 7 tỉnh và cấm tất cả công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Tokyo, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã báo báo 970 trường hợp nhiễm bệnh mới vào ngày thứ Ba, nâng tổng số ca nhiễm lên 77,133. Tình trạng khẩn cấp trước đó đã được ban bố đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Chiba, Saitama và Kanagawa vào tuần trước và sẽ được áp dụng cho đến ngày 7/2/2021.

Thông báo mới nhất sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi, Gifu, Tochigi và Fukuoka. Theo đó, nhân viên được khuyến khích làm việc tại nhà và nhà hàng sẽ phải đóng cửa vào lúc 8h tối. Các sự kiện thể thao và giải trí tại Nhật Bản cũng được yêu cầu hạn chế số lượng người tham dự.

Không giống như một số quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp đóng cửa và ngăn cách xã hội, Nhật Bản thiếu nhiều quyền lực pháp lý để buộc người dân tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ. Theo Kenji Shibuya, phản ứng của Nhật Bản là quá chậm và khó hiểu, phản ánh sự thiếu chiến lược của chính phủ.