[Phân tích] Áp lực bán vẫn còn nhưng Robusta có thể được hỗ trợ từ diễn biến của Arabica

[Phân tích] Áp lực bán vẫn còn nhưng Robusta có thể được hỗ trợ từ diễn biến của Arabica

16:29 - 19/01/2021

 

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá Robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE EU giảm 0.74% về mức 1343 USD/tấn. Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp khác trên sàn ICE US không có giao dịch do thị trường Mỹ nghỉ Lễ mừng ngày sinh nhật của nhà dân quyền Martin Luther King.

Theo các nhà quan sát, lượng hàng giao dịch tại thị trường nội địa Việt Nam bắt đầu tăng khá mạnh do người dân có nhu cầu chi tiêu, mua sắm để ăn mừng kỳ lễ Tết Nguyên Đán hàng năm. Tuy nhiên, phần lớn người trồng cà phê hiện nay đã xen canh nhiều loại cây trồng để tránh cảnh “được mùa mất giá” thường diễn ra nên áp lực bán hàng cũng không còn diễn ra ồ ạt trước kỳ lễ Tết như các năm về trước.

Cục Kinh tế đối ngoại Brazil cho biết, xuất khẩu cà phê Brazil trong năm 2020 ước tính đạt 43.38 triệu bao, tăng 5.9% so với năm 2019. Riêng 6 tháng đầu niên vụ 20/21, Brazil đã xuất khẩu khoảng 24.26 triệu bao, tăng 16% so với 20.93 triệu bao cùng kỳ năm trước. Đây là sẽ là các thông tin tích cực tác động lên thị trường cà phê thế giới trong phiên hôm nay, bên cạnh kỳ vọng đồng Dollar có thể suy yếu khi tổng thống Biden chính thức nhậm chức vào ngày mai.

Về mặt kỹ thuật, giá Robusta muốn tăng mạnh thì phải vượt lên được đường dẫn dắt B của mây Ichimoku tại vùng giá 1354, còn không nhiều khả năng giá vẫn sẽ đi ngang trong vùng giá 1330 – 1345 nằm kẹp giữa hai đường chuyển đổi và đường cơ bản của chỉ báo này. Đối với đồ thị cà phê Robusta trong 3 năm trở lại đây, giá hiện tại vẫn đang nằm trên mây Ichi với đường dẫn dắt B nằm ở vùng kháng cự tâm lý 1300, cho thấy đây là mức hỗ trợ rất mạnh trong dài hạn, kể cả giá có rơi xuống khỏi mức 1330 thì cũng sẽ khó giảm sâu về dưới mức 1300 ở thời điểm hiện tại.