[Phân tích] Giá bạc và đồng nhiều khả năng sẽ nối dài đà tăng trong phiên hôm nay

[Phân tích] Giá bạc và đồng nhiều khả năng sẽ nối dài đà tăng trong phiên hôm nay

13:34 - 19/01/2021

 

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam tràn ngập sắc xanh. Trong đó, giá bạc kì hạn tháng 03 tăng 0.62% lên mức 25.02 USD/ounce, trong khi giá đồng kì hạn tháng 03 tăng nhẹ 0.37% lên mức 3.61 USD/pound.

Chỉ số Dollar Index giảm không đáng kể xuống mức 90.77 điểm trong ngày hôm qua, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Những biến động lình xình đối với giá hàng hóa cũng như đồng Dollar Mỹ là điều dễ thấy trong ngày hôm qua, khi nước Mỹ kỉ niệm ngày sinh nhật của Martin Luther King.

Tuy nhiên, những biến động mạnh có thể trở lại trong ngày hôm nay, khi ngày nghỉ lễ kết thúc. Giá bạc được dự báo sẽ hưởng lợi từ những thông tin về đại dịch Covid-19, với việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh cân nhắc việc đưa ra gói hỗ trợ cho 6 triệu người dân nước này, với số tiền hỗ trợ ước tính đạt 500 GBP. Tâm lý đầu tư tài sản chống lạm phát được dự báo sẽ gia tăng, khi gói kích thích kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỉ USD tại Mỹ nhiều khả năng sẽ được Tổng thống đắc cử Joe Biden thông qua ngay trong thời gian tới.

Trend tăng vẫn đang được hình thành đối với giá bạc ở thời điểm này. Giá đã giảm ngay khi mở cửa phiên đầu tuần, tuy nhiên đã bật lại mốc 25.0 khi chưa thể phá được đáy cũ 24.0. MXV News nhận định, giá bạc vẫn còn dư địa tăng trong ngày hôm nay, dự báo sẽ đóng cửa trong khoảng 25.2 – 25.5 USD/ounce.

Chart, histogramDescription automatically generated

Sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc thời điểm sau đại dịch đang cho thấy một tín hiệu tốt đối với nhu cầu kim loại cơ sở, đặc biệt là đồng. Với vai trò là quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất toàn cầu, nền kinh tế Trung Quốc đã báo cáo tốc độ tăng trưởng đã quay trở lại với tốc độ tiền đại dịch trong quý IV vừa qua, khi các ngành công nghiệp trong nước đẩy mạnh hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của nước này.

Theo đó, GDP quý IV/2020 của Trung Quốc tăng 6.5%, trong khi GDP năm 2020 tăng 2.3%. Sự phục hồi này được hỗ trợ từ việc kiểm soát đại dịch hiệu quả, các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ hợp lý để thúc đẩy đầu tư công của chính phủ Trung Quốc. Theo các chuyên gia, nhu cầu đồng của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021, trong bối cảnh cường quốc số 1 châu Á này sẽ tiêu thụ một lượng kim loại cơ sở khổng lồ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trên biểu đồ, trend tăng đang tiếp tục được hình thành trong kênh giá. Giá đồng vẫn đang giao dịch lình xình quanh ngưỡng 3.60 – 3.62, tuy nhiên diễn biến này được dự báo sẽ không kéo dài. Chỉ số RSI đang đi lên với giá trị khoảng 60, gợi ý rằng đà tăng sẽ tiếp tục trong hôm nay.