[Phân tích] Giá dầu thô tăng nhờ tồn kho giảm 5.8 triệu thùng trong tuần trước

[Phân tích] Giá dầu thô tăng nhờ tồn kho giảm 5.8 triệu thùng trong tuần trước

14:32 - 14/01/2021

 

Kết thúc phiên ngày 12/01, giá dầu thô WTI giảm 0.56% trong khi dầu thô Brent giảm 1.53%.

Trong phiên hôm nay, MXV dự đoán giá sẽ tăng nhẹ nhờ tồn kho giảm trong tuần trước. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 3.2 triệu thùng trong tuần trước nhưng tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất lại tăng mạnh. Điều này cho thấy nhu cầu dầu thô vẫn tăng liên tục, tuy nhiên mức tiêu thụ của các sản phẩm xăng dầu lại giảm.

Đà tăng sẽ bị hạn chế khi Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ rất nhiều trong nửa cuối năm 2020 và là một yếu tố giúp giá dầu tăng, đã ghi nhận nhiều ca nhiễm chủng Covid-19 mới, khiến cho 2 thành phố ở gần Bắc Kinh phải phong tỏa. Hành động này sẽ tạo ra lo ngại về tiêu thụ tại các quốc gia châu Á. Bên cạnh đó, đà tăng của đồng USD cũng sẽ phần nào gây áp lực lên giá.

Chart, line chart, histogramDescription automatically generated

Về mặt kỹ thuật, giá đã có một nhịp điều chỉnh trong ngày hôm qua sau khi tiếp tục trend tăng với đỉnh mới ở 53.9. Hiện tại, chỉ số RSI đang có tín hiệu phân kì, báo hiệu rằng giá sẽ tăng. Đường EMA 50 đang ở trên EMA 200 nên cũng gợi ý điều tương tự.