[Phân tích] Giá đường và các mặt hàng cà phê có thể tiếp tục đà tăng trong hôm nay

[Phân tích] Giá đường và các mặt hàng cà phê có thể tiếp tục đà tăng trong hôm nay

15:05 - 14/01/2021

 

Kết thúc phiên giao dịch 13/01, giá các mặt hàng cà phê và đường đồng loạt tăng mạnh trở lại.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng vọt hơn 3% lên mức 125.25 cent/pound. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của giá Arabica kể từ giữa tháng 12 năm ngoái tới nay, giúp cho giá vượt lại mức kháng cự 125 cents đúng như MXV News đã dự đoán trước đó.

Tác động chủ yếu đến các mặt hàng công nghiệp nói chung và cà phê nói riêng là việc giới đầu tư chốt lời khỏi nhóm nông sản sau khi giá đã tăng rất mạnh nhờ báo cáo Cung – cầu thế giới tháng 1 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Dòng vốn sau đó lập tức được chuyển sang các mặt hàng công nghiệp với rất nhiều dấu hiệu hỗ trợ giá tăng cả về phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật.

Lượng mưa tại Minas Gerais đang có dấu hiệu giảm dần từ cuối tháng này, cùng với việc đồng Real mạnh lên sẽ hạn chế lực bán của nông dân Brazil, vẫn là các yếu tố “bullish” trong phiên hôm nay. MXV News dự đoán giá có thể dao động với khoảng 125.00 – 128.00.

Đối với cà phê Robusta, giá đã tăng mạnh trở lại từ vùng hỗ trợ 1300 với mức tăng 30 USD nhờ lực mua kỹ thuật cùng với dòng vốn đầu cơ quay trở lại thị trường cà phê. Đây cũng là phiên có biến động mạnh nhất với giá Robusta kể từ giữa tháng 11 đến nay, bất chấp việc đồng Dollar tiếp tục tăng trở lại trong ngày hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, bên cạnh cây nến Doji trong phiên đầu tuần, mô hình engulfing được thiết lập đang hỗ trợ lớn đến tâm lý thị trường, có thể giúp giá tiếp tục đi lên từ nay đến cuối tuần. MXV News dự đoán giá Robusta có thể tiếp tục hướng đến mức 1350 USD trong phiên hôm nay.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 cũng tăng rất mạnh 2.46% trong phiên hôm qua, cũng nhờ lực mua kỹ thuật sau khi giá giảm về đến mức hỗ trợ mạnh 15.50 cents. Các vùng gieo trồng mía đường tại Brazil và củ cải đường tại châu Âu được dự báo sẽ khô hơn trong thời gian tới, cũng đang tác động tích cực cho xu hướng tăng trên. Bên cạnh đấy, giá dầu thô dù điều chỉnh trong phiên hôm qua nhưng nhiều khả năng sẽ tăng trở lại, và có thể giúp giá đường tiếp tục test lại mức kháng cự 16 cents trong phiên hôm nay. Nếu giá dầu thô tăng mạnh, khả năng cao giá đường sẽ vượt qua được mức này.