[Phân tích] Giá nông sản suy yếu về những ngưỡng hỗ trợ gần khi không có nhiều tin bullish

[Phân tích] Giá nông sản suy yếu về những ngưỡng hỗ trợ gần khi không có nhiều tin bullish

13:18 - 25/01/2021

 

Đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, nhóm hàng nông sản giảm mạnh sau nhiều tuần tăng giá liên tiếp trước những diễn biến mới của thời tiết tại Nam Mỹ và áp lực chốt lời của nhà đầu tư.

Sang tuần này, các cơn mưa tiếp tục xuất hiện trên diện rộng tại Nam Mỹ dự kiến sẽ là yếu tố định hướng chính cho giá nông sản, đặc biệt là ngô và đậu tương trong tuần này.

Nhu cầu nông sản từ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực hỗ trợ cho giá nông sản, đặc biệt là đậu tương, thông qua các số liệu xuất khẩu hằng tuần. Trong tuần vừa rồi, Trung Quốc dẫn đầu trong số các khách hàng mua đậu tương Mỹ, chiếm gần một nửa lượng hàng bán của đậu tương Mỹ trong tuần. Tuy nhiên, lực mua từ Trung Quốc có thể sẽ không duy trì lâu khi hơn hai tuần nữa là Trung Quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán dài.

Ngoài ra, kế hoạch đình công của hiệp hội vận tải vào đầu tháng Hai tại Brazil cũng có thể sẽ bắt đầu được phản ánh dần vào giá khi thời điểm bắt đầu đình công đang đến gần hơn.

Theo báo cáo của CFTC, trong tuần 19/01, các quỹ đã cắt giảm số lượng vị thế bán ròng của mình đối với ngô và đậu tương, cho thấy các quỹ đầu cơ cũng đang dần chốt lời vị thế của mình. Trong phiên cuối tuần, theo ước lượng của StoneX, các quỹ cũng đã bán mạnh các mặt hàng nông sản, đặc biệt là ngô và đậu tương, phản ánh động lực chốt lời cũng như cú cược giá xuống của các quỹ.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã phá vỡ hầu hết mọi mức hỗ trợ gần của chỉ báo Ichimoku cũng như Fibonacci trong phiên cuối tuần vừa rồi. Hiện tại giá đang đối mặt với ngưỡng hỗ trợ của mức giá tròn 500 cents. Mức giá này kết hợp với mức Fibonacci 61.8 tại mức giá 493 cents sẽ tạo thành một vùng hỗ trợ tốt cho giá. Vùng giá này đã từng đóng vai trò kháng cự và tích lũy của giá ngô trong xu hướng tăng hồi đầu tháng 1, vì vậy, giá ngô có thể sẽ tích lũy tại vùng giá này trong thời gian ngắn trước khi tìm được hướng đi tiếp theo.

Giá đậu tương cũng đã giảm sâu để phá vỡ cả mức hỗ trợ mạnh tại mức Fibonacci 38.2 và đang đối mặt với mức giá tròn 1300 cents. Đây là mức hỗ trợ mang tính tâm lý tương đối mạnh của giá đậu tương trong lịch sử. Tuy nhiên, trong xu hướng tăng gần nhất, mức giá này không thể hiện quá nhiều lực cản đối với giá, vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ vượt qua mức giá 1300 cents trong tuần này sau khi kiểm tra sự hỗ trợ trong một thời gian ngắn. Giá có thể hướng về mức 1290, tương đường với đường Fibonacci 50% trong đầu tuần này rồi sẽ phản ứng dựa trên các thông tin mới.

Đà giảm của giá khô đậu còn mạnh hơn của đậu tương khi giá đã phá vỡ cả mức Fibo 50% để giảm xuống mức 420 USD trong đầu phiên sáng nay. Tuy nhiên, chúng ta có thể kỳ vọng đà giảm sẽ chững lại khi giá gặp vùng kháng cự trong khoảng giá 410 – 420, vùng mà giá khô đậu đã từng tích lũy trong xu hướng tăng trước đó.

Giá dầu đậu tương cũng đã giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước nhưng đà giảm của giá được hạn chế phần nào bởi sự hỗ trợ của đà tăng của giá dầu cọ. Hiện giá dậu đậu tương được hỗ trợ nhẹ bởi đường Kijun nhưng ít có khả năng giá sẽ bật tăng từ đường này. Thay vào đó, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu đậu tương tiếp tục giảm sâu hơn nữa về gần mức Fibonacci 38.2% ở mức giá 41.6 trước khi xác định hướng đi mới.

Giá lúa mỳ đã chính thức phá vỡ kênh giá tăng kéo dài hơn một tháng trong phiên cuối tuần trước. Đường Chikou đã giao cắt với giá từ trên xuống, khẳng định việc giá đi vào xu thế giảm. Giá lúa mỳ đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng giá 630, khu vực đỉnh đã hình thành hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy vậy, giá có thể sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa về vùng 610, khu vực đã chứng minh có lực kháng cự/hỗ trợ mạnh hơn.