[Phân tích] Xu hướng giảm đang chiếm ưu thế đối với nhóm công nghiệp trong tuần này

[Phân tích] Xu hướng giảm đang chiếm ưu thế đối với nhóm công nghiệp trong tuần này

13:18 - 25/01/2021

 

 

Kết thúc tuần giao dịch 18/01 – 24/01, các mặt hàng công nghiệp đang được giao dịch tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đóng cửa trái chiều nhau. Giá cà phê và giá đường đồng loại giảm mạnh hơn 3%, trong khi đó giá bông và cacao tăng nhẹ.

Thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng cà phê và mía đường của Brazil trong tuần vừa rồi, kết hợp với việc đồng Real giảm mạnh đến 3.18% đã tạo áp lực bán lớn lên các mặt hàng. Trong khi đó, các gói kích thích kinh tế trị giá 1,900 tỷ USD của tổng thổng Joe Biden đang gặp phải sự phản đối rất lớn từ Đảng Cộng hòa, khi mà thâm hụt ngân sách Mỹ đã ở khoảng 4,500 tỷ USD sau khi chính quyền tiền nhiệm Donald Trump tung ra gói hỗ trợ 3,000 tỷ USD trong năm 2020. Nợ công của Mỹ đang tiệm cận 28,000 tỷ USD, tỷ lệ tổng nợ trên GDP là 146%. Bên cạnh đấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước mặc dù giảm còn 900,000 nhưng vẫn ở mức cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục càn quét Mỹ, dấy lên nguy cơ việc làm tại nền kinh tế số một thế giới có tháng giảm thứ hai liên tiếp. Vaccine hiện đang được triển khai khá chậm chạp, thậm chí một số loạt tỏ ra không hiệu quả trước việc virus biến chủng liên tục khiến triển vọng khôi phục kinh tế vẫn còn nguyên một màu u ám, sẽ là các yếu tố tác động bearish đến giá các mặt hàng công nghiệp trong tuần này.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE US đóng cửa tuần trước giảm 3.2%, xóa đi gần như toàn bộ mức tăng của tuần trước đó. Về mặt kỹ thuật, việc đóng cửa dưới hỗ trợ 125 cents khiến cho mức này sẽ trở thành kháng cự trong tuần này. Không những vậy, đây còn là mức trùng với dải giữa của Bollinger và giao cắt giữa đường Tenkan và Kijun của mây Ichi, khiến cho lực kháng cự trở nên mạnh hơn. Ở hướng ngược lại, giá cà phê cũng sẽ được hỗ trợ đáng kể ở đường MA50 (màu tím) ở mức giá 122 cents. MXV News dự đoán, xu hướng giảm vẫn là chủ đạo xác suất cao giá sẽ đi ngang trong khoảng 122.00 – 125.00, trong trường hợp đường MA50 bị phá vỡ, giá sẽ tiếp tục test lại mức hỗ trợ quan trọng 120 cents.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần giảm 3.18%, tương đương mức giảm của giá Arabica và cũng xóa đi toàn bộ mức tăng của tuần trước đó. Thông tin về sản lượng Robusta tăng mạnh tại Brazil trong niên vụ hiện tại, do không chịu ảnh hưởng của chu kỳ 2 năm giống mùa vụ Arabica tại đây cùng với việc diện tích gieo trồng được mở rộng liên tục ở bang Rondonia là yếu tố tác động bearish rất mạnh, nhất là trong bối cảnh đại dịch chưa được kiểm soát.

Về mặt kỹ thuật, giá Robusta có thể tiếp tục test lại mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1300 và cạnh dưới của dải Bollinger. MXV News đang thiên về khả năng giá có thể bật lại từ đây để thiết lập mô hình 2 đáy, khi mà dịch bệnh kéo dài thường sẽ hỗ trợ nhu cầu với Robusta nhiều hơn là Arabica.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần giảm mạnh 3.53%, về mức 15.87 cent/pound. Xu hướng này đã được MXV News dự đoán từ đầu tuần trước khi dấu hiệu phân kỳ âm trên biểu đồ kỹ thuật với giá đường rất rõ ràng. Giá đường vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng của giá dầu thô trong tuần này, và nhiều khả năng vẫn đi ngang trong vùng giá 15.50 – 16.00. Về mặt kỹ thuật, hỗ trợ của dải giữa Bollinger không quá mạnh nhưng đường Kijun của mây Ichi đang ở vùng giá 15.40 – 15.50 sẽ giúp giá đường khó có thể giảm sâu dưới mức này ở thời điểm hiện tại.

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 kết thúc tuần trước chỉ tăng nhẹ 2 USD, sau khi rung lắc rất mạnh với biên độ lên đến gần 150 USD. Lượng hàng tồn đọng ở các cảng của Bờ Biển Ngà dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, do mùa vụ thuận lợi hơn mức bình thường tại quốc gia này, trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch. Về mặt kỹ thuật, vùng mây Ichi khá dầy khiến giá không vượt qua được trong tuần trước sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường trong tuần này. Đường MA20 cắt xuống dưới MA50, còn đường Tenkan đã cắt xuống dưới đường Kijun đều cho thấy một tín hiệu giảm. MXV News dự đoán, giá có thể hướng test lại mức 2450 trong tuần này.

Giá bông kỳ hạn tháng 3 tiếp tục có tuần tăng thứ 4 liên tiếp, với mức tăng hơn 1% trong tuần vừa rồi. Giá vẫn đang tăng nhẹ trong sáng nay để test lại mức kháng cự 82 cents, trái chiều với mức giảm mạnh của nhóm nông sản. Thời tiết bất lợi ở các vùng trông bông của Brazil cùng với nhu cầu cao khi mùa đông lạnh hơn mức bình thường ở Bắc bán cầu do tác động từ La Nina vẫn tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá bông trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, lực mua có xu hướng yếu dần và xuất hiện phân kỳ âm khiến giá bông có thể khó tiếp tục duy trì đà tăng. MXV News dự đoán giá bông sẽ đi ngang với khoảng giá 80.00 – 82.00 trong tuần này.