[Tài chính] Chi tiết về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của Joe Biden

[Tài chính] Chi tiết về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của Joe Biden

11:21 - 15/01/2021

 

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Tổng thống Đắc cử Joe Biden sẽ yêu cầu Quốc hội tài trợ 1,9 nghìn tỷ USD để cứu trợ cho nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và hỗ trợ cho các hoạt động thử nghiệm và phân phối vaccine. Gói cứu trợ này được cho là có nguy cơ vấp phải sự đối lập đến từ đảng Cộng hòa, bởi phần lớn chi tiêu được đề xuất đặt ưu tiên dân chủ bao gồm viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Dự luật viện trợ đại dịch của ông Biden - bao gồm 400 tỷ USD cho quản lý và ngăn chặn COVID-19, 1000 tỷ USD cho chi tiêu cứu trợ trực tiếp, và 440 tỷ USD cho cộng đồng và doanh nghiệp – đã tăng gấp đôi so với dự luật được phê duyệt vào tháng trước. Biden kêu gọi thêm một khoản kích thích bổ sung, ngoài 1200 USD được phê duyệt vào tháng 3 và 600 USD được phê duyệt vào tháng 12, mỗi người dân Mỹ sẽ được thêm 1400 USD để đưa số tiền mà mỗi người Mỹ được hưởng lên tới 2000 USD như ông đã hứa trước đó. Ngoài ra, Biden đề xuất tăng trợ cấp thất nghiệp từ 300 USD lên 400 USD, kéo dài đến cuối tháng 9, trong bối cảnh số lượng đơn yêu cầu bồi thường thất nghiệp của Hoa Kỳ đã lên tới gần 1 triệu người trong tuần qua.

Với sự ưu tiên dành cho đảng Dân chủ như tăng lương tối thiểu lên gấp đôi lên mức 15 USD/giờ, dự luật có thể gây khó khăn cho Biden để nhận được sự ủng hộ từ phía Cộng hòa. Các biện pháp được đề xuất sẽ cần ít nhất 60 phiếu tại Thượng viện, với phiếu bầu của Phó Tổng thống Kamala Harris được trao quyền kiểm soát cho đảng Dân chủ. Phát ngôn viên Nhà trắng Nancy Pelosi và lãnh đạo tiếp theo của Thượng viện Chuck Schumer hoan nghênh kế hoạch của Biden và cam kết sẽ làm việc nhanh chóng để đề xuất được hai viện thông qua và ký thành luật. Đảng Dân chủ dự kiến đề xuất sẽ được thông qua vào giữa tháng Ba, sau khi trợ cấp thất nghiệp đặc biệt hết hạn.

Trong một diễn biến khác, Đảng Dân chủ đang tranh cãi về thời điểm bắt đầu phiên tòa luận tội tại Thượng viện cho Tổng thống Donald Trump. Theo The Wall Street Journal, phiên tòa có khả năng sẽ diễn ra trong giai đoạn đầu sau khi Biden chính thức nhậm chức, bởi đảng Dân chủ có thể sẽ trì hoãn phiên tòa một thời gian nhằm có thêm thời gian để tích lũy bằng chứng và cho phép ông Biden thời gian để tiếp cận đầy đủ các lịch trình tại Thượng viện nhanh chóng trong thời gian đầu của nhiệm kỳ.