[Tài chính] Trump chính thức bị Hạ viện luận tội, đối mặt với phiên tòa của Thượng viện về bạo loạn

[Tài chính] Trump chính thức bị Hạ viện luận tội, đối mặt với phiên tòa của Thượng viện về bạo loạn

10:52 - 14/01/2021

 

 
 

Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump chính thức bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội với cáo buộc kích động bạo lực do vai trò của ông trong cuộc bạo loạn vừa qua khiến năm người chết tại tòa nhà Thủ đô Capitol. Cuộc bỏ phiếu lịch sử với kết quả 232-197 hôm thứ Tư vừa qua khiến ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ duy nhất bị luận tội với hai lần, với sự ủng hộ đến từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, thậm chí Liz Cheney, lãnh đạo lớn thứ ba của đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định luận tội này.

Nancy Pelosi, phát ngôn viên của nhà Trắng, sẽ nhanh chóng gửi quyết định luận tội lên Thượng viện để xét xử. Lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã bác bỏ lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer nhằm đưa các thượng nghị sĩ trở lại phiên họp khẩn cấp và phiên tòa sẽ bắt đầu trước ngày 20 tháng 1, ngày ông Trump rời nhiệm kỳ và Tổng thống Đắc cử Joe Biden được nhậm chức.

Ngoài ra, Chuck Schumer đã gây sức ép buộc Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất chi hơn 1,3 nghìn tỷ USD cho vòng cứu trợ COVID-19 sắp tới. Cả hai đã thảo luận về kế hoạch của ông Biden trước khi ông sẽ phát biểu lúc 7 giờ 15 tối Thứ năm giờ địa phương, với những vấn đề chính được thảo luận đó là vấn đề tiêm chủng và việc chính thức hóa gói cứu trợ kinh tế.