[Tài chính] Xuất khẩu Australia thiệt hại 3 tỉ USD do căng thẳng thương mại với Trung Quốc

[Tài chính] Xuất khẩu Australia thiệt hại 3 tỉ USD do căng thẳng thương mại với Trung Quốc

13:15 - 25/01/2021

 

Những tranh chấp thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp xuất khẩu hàng hóa tại quốc gia thuộc châu Đại Dương khoảng 3 tỉ USD trong năm 2020, và những tác động không quá lớn này cho thấy rằng Canberra không hề phụ thuộc vào Bắc Kinh trong các hoạt động thương mại.

Số tiền 3 tỉ USD là những thiệt hại ước tính đối với hoạt động xuất khẩu tại Australia so với năm 2019, trong đó bao gồm các loại hàng hóa công nghiệp như đồng, than cho tới các loại thực phẩm như tôm hùm và rượu vang, do những lệnh cấm từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong lúc đó, những chính sách kích thích kinh tế từ chính phủ Trung Quốc chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng tại nước này đã khiến nhu cầu nhập khẩu quặng sắt làm nguyên liệu đầu vào cho thép tăng mạnh.

Australia là nhà cung cấp quặng sắt số một của Trung Quốc trong nhiều năm, và kim ngạch xuất khẩu đã đạt xấp xỉ 10 tỉ USD trong năm 2020.

Trước đó, Australia và Trung Quốc đã kí một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước vào năm 2015. Quan hệ giữa hai quốc gia bắt đầu rạn nứt kể từ năm 2018, sau khi Canberra tuyên bố cấm Huawei sử dụng công nghệ mạng 5G của nước này, và càng trở nên trầm trọng hơn sau khi chính phủ Australia yêu cầu cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã đánh tiếng về việc phá vỡ sự phụ thuộc đối với nguồn cung quặng sắt quốc tế. Tuy nhiên, quặng sắt Australia vẫn nổi tiếng là có giá cả phải chăng, trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn chưa tìm thấy được những phương án nhằm giảm bớt chi phí đầu vào cho ngành công nghiệp thép khổng lồ của nước này.

Khí gas tự nhiên cũng được coi là một nguyên liệu quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu trung hòa carbon của chính phủ Bắc Kinh. Trong khi đó, nguồn cung của Hoa lục là không đủ để cung cấp cho nhu cầu nội địa, và một lần nữa, Australia lại là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho mặt hàng này.