Thị trường tài chính Mỹ tiếp tục tăng điểm nhờ kì vọng vào các gói kích thích kinh tế

Thị trường tài chính Mỹ tiếp tục tăng điểm nhờ kì vọng vào các gói kích thích kinh tế

14:33 - 13/01/2021

Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần trước, phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ những kì vọng về việc bổ sung các gói kích thích kinh tế sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nắm quyền. Dow Jones và S&P500 lần lượt có các mức tăng là 0.18% và 0.55%, trong khi Nasdaq nối dài chuỗi tăng điểm ở phiên thứ hai liên tiếp với biên độ 1.03%.

Mức tăng của ba chỉ số này diễn ra bất chấp việc dữ liệu thị trường lao động Mỹ cho thấy sự sụt giảm trong số lượng việc làm Mỹ trong tháng 12, lần đầu tiên trong 8 tháng do đất nước này một lần nữa rơi vào khủng hoảng do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại.

Thông tin Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin phản đối việc thông qua những gói kích thích quy mô lớn hơn trước khi giải quyết triệt để được khía cạnh y tế của đại dịch Covid-19 đã khiến các chỉ số trên phần nào suy yếu. Tuy nhiên, sự cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden về các gói cứu trợ kinh tế, bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp và tiền thuê nhà, đã đem tâm lý lạc quan trở lại với thị trường.

Ông Joe Biden cho rằng, việc đưa ra các gói kích thích ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn cần thiết, và với quy mô lên đến hàng nghìn tỉ USD, gói cứu trợ này được kì vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ tại cường quốc số một thế giới này.

Chứng khoán Anh cũng cho thấy sự khởi sắc, khi chỉ số FTSE100 tăng điểm nhẹ khi kết thúc tuần trước, với biên độ lên đến hơn 6% do kì vọng của các giới đầu tư vào phục hồi kinh tế. Ngoài ra, thông tin Anh triển khai tiêm vaccine cho 1.5 triệu người đã đem lại những tâm lý lạc quan trên thị trường về chuyển biến tích cực của dịch bệnh.