WSJ: Nhiều yếu tố sẽ giúp giá dầu phục hồi bền vững trong năm 2021

WSJ: Nhiều yếu tố sẽ giúp giá dầu phục hồi bền vững trong năm 2021

14:28 - 13/01/2021

Theo Wall Street Journal, gần đây, giá dầu tăng vượt mức 50USD/thùng lần đầu tiên tính từ tháng 2/2021.

Sang năm 2021, giá dầu hồi phục bền vững nhờ những dấu hiệu cho thấy rằng chính sách của nhóm các nước xuất khẩu dầu mở lớn nhất thế giới sẽ không thay đổi, dầu sẽ không bị thừa thãi trên thị trường.

Theo Wall Street Journal, gần đây, giá dầu tăng vượt mức 50USD/thùng lần đầu tiên tính từ tháng 2/2021, đây là dấu mốc mới nhất trong xu thế hoạt động đi lại và kinh tế hồi phục sau khi các biện pháp phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19 được nới lỏng. Các biện pháp cắt giảm sản lượng của nhiều nước, từ Saudi Arabia hay Mỹ, đang giúp giá dầu tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư không khỏi tự tin rằng nhu cầu sẽ vượt quá nguồn cung.

Giá dầu đã không ngừng lập đỉnh mới tính từ khi mà vào tuần trước Saudi Arabia cho biết sẽ đơn phương cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2021 theo thỏa thuận với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh như Nga.

Các biện pháp cắt giảm sản lượng khiến nhiều người tin rằng nhóm các nước này sẽ linh hoạt với sản lượng ngay cả nếu đại dịch Covid-19 và gây hại đến nhu cầu.

Các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng phát đi thông điệp rằng họ đang không quá vội vã tăng nguồn cung và thay vào đó trả nợ và trả tiền cho cổ đông. Nói chung, nhưng cam kết hiện tại đang giúp cho ngành năng lượng Mỹ hồi phục, đồng thời nhiều công ty sản xuất năng lượng cũng nhận ra tác động kinh tế gây ra do đại dịch Covid-19 còn lâu mới qua đi. Điều đó đồng nghĩa các công ty sản xuất năng lượng không cần tăng thêm sản lượng.

 

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty năng lượng Pioneer Natural Resources, ông Richard Dealy, nhận xét: "Tôi không nghĩ rằng thế giới cần dầu ở thời điểm hiện tại, chính vì vậy không có lý do gì để tăng sản lượng cả". Dù rằng giá dầu tăng trong thời gian gần đây, Pioneer vẫn có kế hoạch hạn chế tăng sản lượng dầu ở mức từ 0% đến 5% trong năm 2021.

Phiên ngày thứ Ba, giá dầu tăng đến phiên thú 6 lên 53,21USD/thùng, tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu tăng 9,7%. Việc giá dầu tăng cho thấy sự hồi phục đáng kể tính từ tháng 4/2020 khi mà đại dịch Covid-19 khiến cho giá dầu thô rơi xuống mức dưới 0USD/thùng lần đầu tiên.

Việc giá dầu tăng mạnh không khỏi mang đến yếu tố hỗ trợ cho những công ty như Pioneer và Chevron, nhóm các doanh nghiệp này đã buộc phải cắt giảm mạnh nhân sự nhằm ứng phó với biến động trong ngành. Lĩnh vực này đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19, việc giá dầu giao dịch dưới mức 50USD/thùng trong suốt thời gian vừa qua đánh dấu cho khoảng thời gian giá dầu thấp dài nhất tính từ năm 2004, theo Dow Jones Market Data.

Việc giá dầu phục hồi lên trên ngưỡng 50USD/thùng sẽ hưởng lợi cho kinh tế toàn cầu, theo nhận định của các chuyên gia phân tích. Giá dầu hiện đã cao đến mức đủ để giúp cho nhiều công ty bù đắp được chi phí sản xuất, tuy nhiên không nhiều chuyên gia dám kỳ vọng giá dầu sẽ tăng cao hơn. Nhiều nhà đầu tư tin rằng việc giá dầu tăng sẽ vẫn tiếp tục bởi vắc xin Covid-19 đang được cung cấp đến công chúng ngày một rộng rãi hơn, cùng thời điểm đó, nguồn cung cũng đang giảm đi khi các nhà cung cấp hạn chế bớt tăng sản lượng.

theo cafebiz